Việc làm xuất bản – nhiều cơ hội nhưng cũng lắm thách thức

1816 Lượt xem

 

Việc làm xuất bản là gì? cơ hội việc làm xuất bản trong nền kinh tế hiện đại? Có những vị trí công việc nào trong ngành xuất bản? Cùng tìm hiểu ngay sau đây!

1. Khái niệm việc làm xuất bản là gì?

Xuất bản là một danh từ dùng để chỉ hàng loạt công việc liên quan đến xuất bản sách báo tạp chí gồm có việc: tổ chức nội dung, suy nghĩ về hình thức sách báo, giám sát quá trình in ấn và đưa sách, báo, tạp chí, hay hiện đại hơn là những cuốn sách điện tử ghi trong đĩa CD, tới gần hơn với công chúng. Nơi các biên tập viên tiến hành thực hiện các ý tưởng xuất bản của mình và tiến hành in ấn các xuất bản phẩm như sách báo chính là nhà xuất bản hay các công ty sách.

>>> Xuất bản sách việc làm liên quan đến ngành giáo dục và đào tạo. Có thể bạn đọc quan tâm đến đại học Tôn Đức Thắng học phí đây là đại học danh tiếng hàng đầu Việt Nam, là ước mơ, vinh dự của rất nhiều học sinh và phụ huynh. 

Xuất bản là gì?

2. Việc làm xuất bản - Cơ hội việc làm trong ngành xuất bản

Ngành xuất bản là một ngành nghề lúc nào cũng thiếu nhân lực trầm trọng. Tại sao lại nói như vậy? Lý do là đây là nghề làm dâu trăm họ, rất khô rất khổ. Tuy làm việc trong nghề xuất bản bạn sẽ thường xuyên tiếp xúc với rất nhiều người như: cộng tác viên, đối tác, tác giả, bạn đọc v.v…cho bạn nhiều cơ hội phát triển bản thân nhưng trước khi bạn nhận được những ưu điểm đó, bạn sẽ phải chịu đựng được áp lực của công việc xuất bản. Nói riêng nghề biên tập viên sách, bạn sẽ phải hằng ngày đối mặt với hàng tác bản thảo đọc thật cẩn thận từng câu từng chữ, từng dấu chấm dấu phẩy thì mới soi ra được lỗi ở đâu để góp ý với tác giả sửa bản thảo sao cho hay hơn bản gốc. Việc làm xuất bản này đòi hỏi bạn phải rất tỉ mỉ chịu khó. Nếu bạn chỉ đọc bản thảo như khi bạn đọc sách với tâm thế thoải mái thì bạn sẽ chẳng đời nào soi ra được lỗi gì đâu. Nên tôi mới nói nghề xuất bản rất khô. Ngoài đọc duyệt sửa bản thảo, biên tập viên còn phải đàm phán với tác giả, giám sát in ấn và làm việc với họa sĩ vẽ bìa sách để lên ý tưởng… Do đó nếu nhìn theo hướng cơ hội thì nghề này không phải  ai cũng có thể làm được do đó nhu cầu tuyển dụng nghề này là rất lớn, cho nên cơ hội bạn được nhận vào làm là rất lớn, theo đó bạn có thể tự do thể hiện tài năng của mình. Ngược lại nếu nhìn theo hướng thách thức thì dù bạn được nhận bạn phải làm sao hoàn thành tốt nhất công việc mà bạn có thể bởi đây là một nghề nghiệp rất khó làm.

Như thế tóm lại ta có thể thấy ngành xuất bản là một ngành đòi hỏi nguồn nhân lực rất lớn hiện nay. Làm nghề xuất bản, bạn có thể công tác tại các vị trí biên tập viên xuất bản sách, biên tập viên sách tạp chí, làm việc tại hàng loạt cơ quan về xuất bản như cục hay vụ xuất bản. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội làm việc tại các công ty sách tư nhân hiện đang phát triển và tăng trưởng mạnh mẽ.

3. Việc làm xuất bản - Một số công việc trong ngành Xuất bản

- Biên tập viên sách báo: là những người làm công việc tiếp nhận bản thảo của các tác giả. Biên tập viên sau khi hoàn thiện hồ sơ tiếp nhận bản thảo, họ sẽ tiến hành biên tập soát lỗi chính tả, sửa câu cú nội dung bản thảo sao cho hay nhất có thể và vẫn phải giữ được văn phong dấu ấn văn học của từng tác giả. Họ còn là những người đưa ra ý tưởng, mời người cộng tác, lên ý tưởng mời người viết sách cho công ty, lên ý tưởng bìa sách cho họa sĩ làm... Sau khi sửa xong bản thảo, biên tập viên sẽ đem đi in ấn và giám sát quá trình in lẫn phát hành ra thị trường.

Biên tập viên có thể làm việc trong các lĩnh vực như Báo chí, Truyền hình, Xuất bản… Đây là các vị trí đòi hỏi biên tập viên phải có nhiều kinh nghiệm kỹ năng thì mới có thể làm tốt được. Nếu bạn yêu thích vị trí này thì đừng bỏ qua những tin tuyển dụng hấp dẫn và chuẩn bị những hướng dẫn điền sơ yếu lý lịch cần thiết để bắt tay vào làm hồ sơ và ứng tuyển việc làm ngay nhé!

Biên tập viên xuất bản

- Kỹ thuật viên chế bản: Kỹ thuật viên chế bản là thành viên rất quan trọng trong công tác xuất bản chuyên sử dụng các phần mềm chế bản chuyên dụng, các kỹ thuật viên sẽ biến hóa bản thảo thô của các biên tập viên và minh họa viên thành các trang sách thực thụ. Vị trí này cực kì thích hợp với các bạn học về thiết kế đồ họa lại có niềm đam mê bất tận với sách.

- Họa sĩ nhà xuất bản (Biên tập minh họa): là những người làm việc làm xuất bản công việc trình bày minh họa phần hình ảnh cho sách báo, chuyên thiết kế, trình bày sách bằng hình vẽ minh họa, định hình khổ sách, xác định kiểu chữ v.v… Họ cũng là người biên tập phần mỹ thuật, hình ảnh cho sách báo.

- Người sửa bài (người đọc mo-rat, bản bông): là các thành viên trong tổ xuất bản có nhiệm vụ chủ yếu là đọc soát lỗi mo rat hay còn gọi là lỗi chính tả cũng như sửa các câu cú đơn giản bị sai. Những bạn học chuyên ngành ngôn ngữ học hay văn học rất phù hợp công tác ở vị trí công việc này.

- Người phụ trách, quản lý in ấn: Đây là công việc phải tiếp xúc và giải quyết công việc trực tiếp với nhà in, kiểm tra kiểm soát hoạt động in ấn, đảm bảo chất lượng in và thời gian in xong.

- Nhân viên phát hành: Nhân viên phát hành là những người làm công tác bán hay phân phối xuất bản phẩm tới người tiêu dùng sách. Họ là người lấy sách từ nhà in của nhà xuất bản phân phối cho các đại lý bán sách trên thị trường để đưa sách tới tay người đọc.

- Chuyên viên khai thác và giao dịch bản quyền: Bạn phải là người giỏi luật bản quyền luật xuất bản và giỏi cả ngoại ngữ mới có thể làm công việc này. Đây là những vị trí không thể thiếu ở các bộ phận bản quyền của nhà xuất bản hoặc  công ty sách.

4. Việc làm xuất bản - Phẩm chất và kỹ năng cần thiết

Để làm tốt công tác xuất bản, bạn cần đảm bảo mình có những phẩm chất sau:

- Có tình yêu vô biên với sách và có trách nhiệm với sự nghiệp làm sách.

- Có khả năng dụng ngôn tiếng Việt điêu luyện.

- Kiên trì, tỉ mỉ, chăm chỉ, nhẫn nại.

- Có trình độ giao tiếp tốt.

Có tình yêu với sách

5. Việc làm xuất bản - Một số địa chỉ đào tạo

Để được đào tạo bài bản về quá trình xuất bản, bạn có thể thi tuyển vào khoa biên tập xuất bản của học viện báo chí và tuyên truyền. Tuy nhiên bạn có rất nhiều con đường để đi tới với ngành xuất bản sách. Bằng cách học các chuyên ngành về văn học, sử học, báo chí, hóa học, ngoại ngữ, vật lý học, toán học v.v…, bạn đều có khả năng ứng tuyển vào các vị trí biên tập viên trong nhà xuất bản. Chỉ cần trong thư giới thiệu xin việc của bạn có thể thiện hiện được những khả năng và giá trị phù hợp với công việc biên tập viên trong nhà xuất bản là có thể vượt qua vòng hồ sơ dễ dàng rồi.

Còn nếu bạn muốn làm việc làm xuất bản tại vị trí họa sĩ minh họa sách hay người chế bản, bạn sẽ phải kiếm được tấm bằng tốt nghiệp của các trường đại học như: Trường ĐH Mỹ thuật (tại Hà Nội), Trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp, Viện ĐH Mở Hà Nội…và một số trường khác.

Để làm việc ở bộ phận bản quyền của các nhà xuất bản hay các công ty sách, bạn cần tốt nghiệp chuyên ngành luật và thật giỏi ngoại ngữ. Ngoài ra nếu bạn học các ngành như kế toán, quản trị kinh doanh, quản trị văn phòng, marketing, PR – quan hệ công chúng, bạn vẫn có thể bắt tay vào làm xuất bản sách vì mỗi nhà xuất bản có một tôn chỉ mục đích và chức năng khác nhau vô cùng đa dạng, với nhiều vị trí công việc do đó chỉ cần bạn là chuyên gia trong một vài lĩnh vực có kiến thức sâu rộng về lĩnh vực nào đó là đã có thể làm biên tập viên nxb rồi đấy.

Trên đây là những thông tin vô cùng bổ ích mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng sau bài viết này quý bạn đọc đã có cho mình cái nhìn tổng quan toàn diện về việc làm xuất bản. Chúc bạn đọc sớm có được cơ hội việc làm trong mơ. Trân trọng!