Sinh viên làm thêm và những vấn đề liên quan

603 Lượt xem

Làm thêm là một chủ đề thu hút được nhiều sự quan tâm của rất nhiều bạn sinh viên hiện nay, bên cạnh những vấn đề tích cực thì làm thêm cũng tồn tại nhiều yếu tố tiêu cực. Vậy những yếu tố tích cực và tiêu cực cụ thể ra sao, chúng ta cùng đi sâu vào tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây.

>>> Xem thêm: Bỏ túi kinh nghiệm viết CV thu hút nhất

Mặt tích cực của làm thêm đối với sinh viên

Một công việc làm thêm đúng nghĩa sẽ cho các bạn học hỏi được rất nhiều kĩ năng khác nhau trong cuộc sống mà khi ngồi học trên ghế giảng đường, bạn không thể có được những thứ đó.

Ngoài ra bạn còn vận dụng được ngay những kiến thức mình đã học được qua sách vở.

sinh-vien-lam-them-1

Sinh viên làm thêm và những vấn đề liên quan

Mua thẻ game Garena là gì? Ưu đãi khi mua thẻ game tham khảo tại https://muathe24h.vn/tin-tuc/mua-the-garena-bang-sms-viettel-8475.html

Công việc làm thêm còn mang đến cho bạn những mối quan hệ giao lưu, gắn kết mới trong xã hội như bạn bè, đồng nghiệp, cơ hội thăng tiến,… và đặc biệt là những người thầy. Trong môi trường làm việc chắc chắn sẽ khác hẳn với môi trường đi học của bạn, với những công việc làm thêm khác nhau, bạn học được cách nhanh nhạy hơn trong quan sát, học hỏi được cách thích nghi với những con người mới. Bạn học được cách nhẫn nại, học cách nói lời xin lỗi kể cả khi bản thân không có lỗi, học cách cảm ơn chân thành, học những bài học đối nhân xử thế, …

Việc làm thêm còn giúp bạn được rủng rỉnh hơn về tài chính, sử dụng hợp lý khoa học quỹ thời gian rảnh của bản thân. Không những thế với chính những đồng tiền tự tay làm ra bạn sẽ hiểu hơn và biết được giá trị của đồng tiền kiếm được khó khắn đến mức nào, biết trân trọng, biết ơn và thương yêu bố mẹ nhiều hơn.

Làm thêm cũng chính là cơ hội để bạn thể hiện năng lực cá nhân, bạn không nên quá đặt nặng vấn đề làm thêm có nghĩa là đang đi làm, làm thêm là phải kiếm được nhiều tiền mà hãy nghĩ làm thêm chính là đang đi học trên một môi trường lớn rộng hơn trường học, đó là trường đời.

Mặt tiêu cực của làm thêm đối với sinh viên

Bất kỳ vấn đề gì cũng đều tồn tại 2 mặt tích cực và tiêu cực, làm thêm cho sinh viên cũng thế. Mặt tiêu cực cũng không phải là ít:

Nạp tiền điện thoại Viettel hưởng ưu đãi, chiết khấu khủng tại https://muathe24h.vn/huong-dan/nap-tien-dien-thoai-viettel.html

Công việc ngoài xã hội không hề đơn giản như những câu chuyện cổ tích trên phim. Mỗi công việc sẽ có những áp lực cũng như đòi hỏi cường độ làm việc cao mà lương nhận được với sinh viên làm thêm thì lại không hề cao. Sau những giờ làm thêm, mệt mỏi, những bài tập sách vở bị bỏ bê dẫn đến tình trạng nợ môn, thi lại học lại của các bạn sinh viên.

Bên cạnh đó, ở bên ngoài môi trường xã hội nhiều cám dỗ, không phải bạn sinh viên nào cũng có khả năng vượt qua cám dỗ, dẫn đến những xa ngã vào bùn lầy xã hội.

sinh-vien-lam-them

Sinh viên làm thêm và những vấn đề liên quan

Một số điều cần ghi nhớ đối với sinh viên khi đi làm thêm

Học tập vẫn là quan trọng nhất: Học tập mới có thể giúp bạn trau dồi được những kiến thức nền tảng nhất, vũng chắc nhất, là hành trang bước vào cuộc sống. Công việc làm thêm chỉ giúp bạn đi đến những mục tiêu tạm thời, không cố định.

Mua mã thẻ bằng SMS Vietnamobile đơn giản nhất tại https://muathe123.vn/mua-the/mua-ma-the-bang-sms-vietnamobile-8411.html

Bạn nên sắp xếp thời gian giữa việc học và việc làm thêm thật hợp lý, khoa học, để việc học luôn được diễn ra thuận lợi nhất, tập trung nhất.

Có thể tạm dừng công việc khi mùa thi đến.

Việc làm thêm có thể nói như là một trải nghiệm không thể thiếu được trong đời sống sinh viên. Mỗi sinh viên cần hiểu rõ năng lực và trình độ của bản thân để sáng suốt tìm kiếm và lựa chọn cho bản thân công việc làm thêm phù hợp. Hãy luôn ghi nhớ việc học vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu, vẫn luôn là nhiệm vụ chính. Chúc tất cả các bạn thành công.

>>> Xem thêm: Top 5 web việc làm hỗ trợ tìm việc tốt nhất 2018