Những phong tục truyền thống Tết Nguyên Đán của người Việt

3440 Lượt xem

Đối với người Việt, gia đình Việt, những phong tục truyền thống Tết Nguyên Đán này có ý nghĩa sâu sắc chuẩn bị đón năm mới an khang, thịnh vượng và may mắn.

Tết Nguyên Đàn là dịp nghỉ lễ lớn và quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam. Những ngày này, mọi người đều về sum họp, đoàn viên cùng gia định, thăm hỏi người thân, họ hàng, mừng tuổi, đi lễ đầu năm cầu may mắn.

phong-tuc-ngay-tet-cua-nguoi-viet

Những phong tục truyền thống Tết Nguyên Đán của người Việt

Sau đây là những phong tục truyền thống Tết Nguyên Đán của người Việt lâu đời của mọi người chào đón năm mới sang.

1. Cúng ông Công, ông Táo

phong-tuc-ngay-tet-cua-nguoi-viet

Cúng ông Công, ông Táo diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch. Theo quan niệm, đây là ngày ông Công, ông Táo lên thiên đình báo cáo mọi việc trong nhà của gia chủ với Ngọc Hoàng. Theo đó, ngày này, mọi người sẽ dọn dẹp nhà bếp sạch sẽ, mua cá chép về cúng để tiễn ông Công, ông Táo về trời.

2. Gói bánh chưng

phong-tuc-ngay-tet-cua-nguoi-viet-4

Gói bánh chưng là truyền thống thường được các gia đình gói vào những ngày 27, 28 ,29 Tết. Bánh chưng xuất hiện từ thời các vua Hùng, là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt cho tới ngày nay. Đây cũng là món quà để biếu họ hàng, bạn bè trong dịp tết.

3. Chơi hoa dịp Tết

Vào dịp Tết, đi chơi chợ hoa cũng là nét văn hóa không thể thiếu của mọi người. Hoa đào ở miền Bắc, hoa mai ở miền Nam và cây quất là 3 biểu tượng của mùa xuân, tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc, thịnh vượng cho gia đình.

Ngoài ra, ngày Tết còn có them nhiều loại hoa khác như hoa lan, hoa ly, hoa cúc, hoa thủy tiên,...

4. Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả là phong tục không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt sẽ đặt trang trọng trên bàn thờ cầu mong năm mới bình an, may mắn, hạnh phúc, an khang, phú quý.

Thông thường, mâm ngũ quả sẽ gồm có 5 loại quả khác nhau. Tuy nhiên, mâm ngũ quả ở các miền Bắc, Trung, Nam có những điểm khác nhau.

5. Lau dọn nhà cửa

Việc dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, lau rửa đồ vật sạch sẽ trong những ngày cuối năm cũng được các gia đình thực hiện với quan niệm xóa bỏ những điều không tốt của năm cũ chào đón năm mới với nhiều tài lộc, may mắn.

6. Thăm mộ tổ tiên

Vào dịp cuối năm, con cháu trong gia đình sẽ đi viếng mộ, tảo mộ của ông bà, tổ tiên và người thân. Đây là hoạt động thể hiện đạo hiếu, lòng kính trọng với đấng sinh thành và các bậc tổ tiên đã khuất.

7. Cúng tất niên

phong-tuc-ngay-tet-cua-nguoi-viet-4

Mâm cơm thắp hương cùng tất niên để mời thần linh, gia tiên về ăn tết cùng gia đình vào chiều 30 Tết như là để kết thúc năm cũ, chào năm mới nhiều may mắn, làm ăn phát đạt.

8. Đón giao thừa

Thời khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ thường được người Việt làm lễ cúng giao thừa còn gọi là lễ trừ tịch vào phút cuối cùng của năm mang ý nghĩa bỏ những điều xấu của năm cũ đón điều tốt đẹp của năm mới. Lễ cúng giao thừa được thực hiện ngoài trời.

9. Hái lộc

Hái lộc đầu xuân thường được thực hiện vào đêm giao thừa hoặc sáng sớm mùng một Tết để cầu may mắn, rước lộc vào nhà. Đây là nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt xưa nay.

10. Xông đất

Người vào nhà đầu tiên sau thời khắc giao thừa sang năm mới với lời chúc năm mới sẽ là người xông đất cho gia đình. Theo quan niệm của người Việt, người xông đất đầu năm rất quan trọng. Vị vậy, gia đình thường chọn người hợp tuổi, hiền lành, gia đình hạnh phúc, làm ăn phát đạt, tính tình vui vẻ để xông đất nhà mình.

11. Chúc tết và mừng tuổi

phong-tuc-ngay-tet-cua-nguoi-viet-4

Trong những ngày Tết, người Việt thường có tục đi chúc Tết họ hàng, bạn bè. Theo tục lệ, mùng 1 Tết, con cháu sẽ chúc thọ, mừng tuổi ông bà, cha mẹ mình và ngược lại, cha mẹ, ông bà sẽ mừng tuổi với bao lì xì màu đỏ để lấy may cùng lời chúc năm mới. Tiền mừng tuổi không quan trọng ở số tiền nhiều hay ít mà quan trọng ở ý nghĩa.

12. Xuất hành

Ngày mồng 1 Tết Nguyên Đán, người Việt sẽ chọn giờ đẹp, hướng đẹp phù hợp với tuổi để xuất hành với mong muốn gặp may mắn mỗi khi ra khỏi nhà.

13. Đi lễ chùa đầu năm

phong-tuc-ngay-tet-cua-nguoi-viet-4

Năm mới đi lễ chùa để cầu một năm mới may mắn, phúc lộc và tỏ tấm lòng thành kính với đức Phật, tổ tiên. Đây là nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt. 

Những phong tục truyền thống Tết Nguyên Đán của người Việt là những nét đẹp văn hóa lưu truyền lâu đời tạo nên bản sắc riêng của dân tộc ta.