Mẫu cv tiếng anh và những lưu ý khi viết cv tiếng anh

2866 Lượt xem

Hiện nay nước ta đang thực hiện nhiều chủ trương kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, nhiều công ty nước ngoài vào Việt Nam kinh doanh và làm việc. Chính vì vậy mà cv tiếng anh là không thể thiếu đối các ứng viên muốn xin việc và làm việc tại các công ty nước ngoài hay những công ty có yêu cầu nộp cv tiếng anh. Thực sự ở thời buổi hiện nay khi tiếng anh đã trở thành ngôn ngữ quốc tế thì việc tạo được mẫu cv tiếng anh không còn quá khó, mà thay vào đó là những mẫu cv tiếng anh hay và ấn tượng với nhà tuyển dụng. Vậy muốn có một mẫu cv tiếng anh ấn tượng bạn cần làm gì và viết gì. Bài viết sau sẽ  giải đáp cho bạn những thắc mắc về mẫu cv tiếng anh.

1. Tìm hiểu về mẫu cv tiếng anh

Đầu tiên bạn phải hiểu mẫu cv tiếng Anh là gì, nó gồm những phần nào, những thông tin đưa vào mẫu cv tiếng anh có giống với thông tin đưa vào mẫu cv tiếng việt không? Có rất nhiều câu hỏi được người đọc tìm kiếm nội dung bên dưới sẽ giúp bạn có đươc những câu trả lời cho những câu hỏi trên.

Mẫu cv tiếng anh
Nhãn

Curriculum Vitae viết tắt là CV nó có nghĩa là sơ yếu lý lịch, nói nói cách đơn giản thì đây là một văn bản tóm tắt sơ lược về bản thân, những thông tin ngắn gọn về bạn hay còn gọi đây là lý lịch trích ngang. Đây là một loại văn bản giấy tờ được sử dụng khi đi xin việc, là một loại giấy tờ quan trọng không thể thiếu trong bộ hồ sơ. Nó được xem là lời giới thiệu của bạn với nhà tuyển dụng, cv thể hiện hết những gì bạn có từ năng lực, kỹ năng, trình độ chuyên môn, thông tin cá nhân... đây là nơi để bạn giới thiệu bản thân cho ứng viên trước khi đến phỏng vấn trực tiếp.  Tùy theo từng yêu cầu các công ty mà bạn chuẩn bị cv theo đúng yêu cầu, có những công ty yêu cầu cv của ứng viên phải là những mẫu cv tiếng anh, hay những mẫu cv tiếng nhận. Ở bài này tôi sẽ đi sâu vào các mẫu cv tiếng anh, bạn có thể tham khảo để chuẩn bị một mẫu cv tiếng anh đẹp, ấn tượng với nhà tuyển dụng.

2. Nội dung trong mẫu cv tiếng anh

Mẫu cv tiếng anh sẽ có những phần và nội dung sau:

Phần I: PERSONAL DATA(Thông tin cá nhân)

Bạn nên lựa chọn những thông tin ngắn gọn, đầy đủ và sử dụng sdt, gmail đang sử dụng và sử dụng thường xuyên

Không nên: Viết quá dài dòng và đề cập quá sâu về gia đình.

Sử dụng những số điện thoại và địa chỉ gmail không thường xuyên dẫn tới tình trạng nhà tuyển dụng không thể liên lạc được với bạn.

Phần II:  EDUCATION BACKGROUND (Qúa trình học tập)

Nên viết thông tin quá trình học theo thứ tự thời gian, và quan trọng là đưa ra được thời gian học có liên quan đến công việc, vị trí nhà tuyển dụng có nhu cầu tuyển dụng.           

 Phần III: WORKING EXPERIENCES(Kinh nghiệm làm việc)

Ở phần này bạn nên nêu ra những kinh nghiệm làm việc có liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển, các nhà tuyển dụng rất thích người có kinh nghiệm, sử dụng những câu tiếng anh nhấn mạng được kinh nghiệm của bạn.

Nội dung mẫu cv tiếng anh

Phần IV: KEY SKILLS (Kỹ năng then chốt)                               

Với nội dung phần này bạn cần phải ghi được những kỹ năng quan trọng giúp ích cho công việc mà bạn đang ứng tuyển, ghi ngắn gọn rõ ràng để nhà tuyển dụng không mất nhiều thời gian đọc cv của bạn nhưng vẫn có thể biết được bạn có gì.

Phần V: PERSONAL QUALITIES   (Khả năng cá nhân)

Khả năng cá nhân trong cv xin việc được nhà tuyển dụng đánh giá khá cao, chình vì vậy mà nội dung phần này bạn cần phải trau chuốt cẩn thận để tạo ấn tượng với nhà tuyển

Điều khó nhất trong mục này là viết về điểm mạnh của bản thân mà không tỏ ra quá phô trường, cũng như nêu ra điểm yếu của mình mà không làm nhà tuyển dụng thấy tiêu cực. Bạn nên tham khảo hướng dẫn tại đây: https://timviec365.vn/blog/diem-manh-diem-yeu-trong-cv-tieng-anh-new3651.html để có thêm ý tưởng nhé.

Hiện nay có nhiều mẫu CV xin việc bằng tiếng anh độc đáo được đăng trên các trang tuyển dụng, Bạn có thể tham khảo để có thể tạo ra cv

Trung thực: Những điều bạn ghi trong CV xin việc bằng tiếng Anh hay bất cứ CV nào khác đều phải là sự thật. Nếu bạn nói dối người phỏng vấn có thể phát hiện ra và họ sẽ xoáy sâu vào đó, cuối cùng bạn không trả lời được và trượt phỏng vấn như thế thật không tốt một chút nào phải không? Hãy trung thực khi viết CV nhé.

3. Những lưu ý khi viết mẫu cv tiếng anh

Để cv tiếng anh của bạn đúng và tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng thì bạn cần phải sử dụng ngôn ngữ câu từ một cách đơn giản và rõ ràng, trước khi tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng bạn cần phải viết đúng và đủ ý, chính vì vậy mà việc sử dụng cầu từ và ngôi thứ tiếng anh khi viết cv tiếng anh là rất quan trọng.Dưới đây là một số lưu ý khi viết mẫu cv tiếng anh.

3.1. Không đặt tiêu đề

Những mẫu cv tiếng anh có một điều khác so với những cv tiếng việt đó chính là tiêu đề, CV tiếng anh không cần thiết phải đặt tiêu đề vì  cụm từ Curriculum Vitae chính là sơ yếu lí lịch. Bạn có thể viết tên mình và in đấm trình bày ở giữa.

3.2. Sử dụng tiếng Anh đơn giản

Sử dụng tiếng anh để viết cv xin việc là điều không còn xa lạ với các ứng viên, nhưng với những bạn không giỏi tiếng anh thì đây cũng là một trở ngại lớn. Bạn không biết dùng các từ hoa ngữ để diễn đạt ý, cách tốt nhất cho trường hợp này là bạn nên sử dụng những câu từ tiếng anh đơn giản, nói lên được những  điều bạn muốn nói. Vì để tạo được ấn tượng cho nhà tuyển dụng trước tiên bạn cần phải đúng, việc sử dụng câu từ đúng trong tiếng anh rất quan trọng. Hàng ngày nhà tuyển dụng nhận rất nhiều mẫu cv tiếng anh  chính vì vậy mà việc sử dụng câu từ đơn giản vừa giúp nhà tuyển dụng dễ hiểu, bạn cũng dễ trình bày và diễn đạt ý mình, Thay vì sử dụng cấu trúc danh từ hóa như “effecting the solution of” thì hãy sử dụng động từ “solving” của nó một cách đơn thuần.

 3.3. Sử dụng động từ dưới dạng V-ing

Khi viết cv tiếng anh bạn cần chú ý đến cách chia động từ, để CV của bạn trang trọng hơn bạn cần phải phải sử dụng động từ dưới dạng V-ing , với cách viết này cũng giúp nhà tuyển dụng biết chính xác những gì bạn đang muốn trình bày cho nhà tuyển dụng.

Những lưu ý khi viết cv xin việc tiếng anh

3.4. Viết những câu ngắn

CV tiếng Anh yêu cầu phải trình bày thật ngắn gọn nhưng đầy đủ và sinh động vừa tạo được ấn tượng cho nhà tuyển dụng, sử dụng câu từ ngắn gọn cũng giúp bạn dễ trình bày ý của mình, đồng thời việc chia động từ cũng đơn giản hơn. Chính vì vậy mà bạn cần phải viết những cầu đơn giản hoàn chỉnh ý và có thể bỏ  qua những mạo từ.

3.5. Lưu ý khi sử dụng từ

Những từ ngữ sau đây được cho là những từ ngữ hay, nhưng với những bạn viết mẫu cv tiếng anh thì hãy cẩn thận với chúng vì nó có thể làm nhà tuyển dụng thấy khó chịu và đánh giá thấp cv của bạn.

Aggressive – Năng nổ, Ambitious – Tham vọng, Competent – Có khả năng, Creative – Sáng tạo, Detail-oriented – Chú ý đến từng chi tiết nhỏ, Determined – Quyết đoán, Efficient – Hiệu quả, Experienced – Kinh nghiệm, Flexible – Linh hoạt, Goal-oriented – Định hướng mục tiêu tốt, Hard-working – Chăm chỉ, Independent – Độc lập, Innovative – Đột phá trong suy nghĩ, Knowledgeable – Có kiến thức tốt, Logical – Suy nghĩ logic, Motivated – Có khả năng thúc đẩy người khác làm việc, Meticulous – Tỉ mỉ, People person – Người của công chúng, Professional – Phong cách làm việc chuyên nghiệp, Reliable – Đáng tin cậy, Resourceful – Tháo vát, Self-motivated – Có khả năng tự tạo ra động lực cho bản thân, Successful- Thành công, Team player – Kỹ năng làm việc nhóm tốt, Well-organized – Có khả năng tổ chức công việc tốt

Ngoài ra để tạo nên một mẫu CV xin việc tiếng Anh giúp bạn gây ấn tượng trước nhà tuyển dụng hiệu quả thì ngoài việc viết cv xin việc bằng tiếng Anh đúng chuẩn bạn cần một mẫu thiết kế cv xin việc có thể hấp dẫn nhà tuyển dụng từ cái nhìn đầu tiên. Bạn có thể tham khảo thêm cách viết cv xin việc Star bằng tiếng Anh chuẩn nhất hiện nay giúp bạn xin việc hiệu quả tại đây: https://timviec365.vn/blog/cach-viet-cv-xin-viec-star-bang-tieng-anh-chuan-nhat-new4637.html

Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về mẫu cv tiếng anh, cách viết mẫu cv tiếng anh để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dù là cách viết nào đi nữa thì điều bạn cần phải quan tâm nhất là phải viết đúng, viết đúng trong cv tiếng anh là điều quan trọng nhất. Với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để viết những mẫu cv tiếng anh tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.