Đơn xin thực tập tốt nghiệp và những điều có thể bạn chưa biết

2747 Lượt xem

Đơn xin thực tập là gì? Cách viết đơn xin thực tập chuẩn nhất. Sinh viên tham gia thực tập tốt nghiệp được hưởng lợi ích gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây

1. Tìm hiểu về đơn xin thực tập

1.1. Đơn xin thực tập có nghĩa là gì?

Đơn xin thực tập là loại giấy tờ rất cần thiết đối với những sinh viên năm cuối đại học. Đơn xin thực tập là loại giấy dùng để xin phép đơn vị cơ quan doanh nghiệp nào đó cho phép sinh viên tới công ty đó thực tập học hỏi kinh nghiệm làm việc. để vừa có kinh nghiệm đầu đời vừa để thu thập số liệu thông tin phục vụ cho đề án tốt nghiệp cuối khóa của sinh viên.

Đơn xin thực tập tốt nghiệp 2019

1.2. Mẫu đơn xin thức tập chuẩn nhất 2019 - Hướng dẫn viết đơn xin thực tập bằng tay

Mẫu đơn xin thực tập chuẩn 2019 chi tiết nhất gồm những phần nội dung cơ bản nhất định phải có sau:

1 ảnh 3x4

Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Độc lập-Tự do-Hạnh Phúc

ĐƠN XIN THỰC TẬP

Kính Gửi: Tên công ty bạn ứng tuyển

Tôi tên: Điền tên đầy đủ của bạn

Sinh viên trường: Tên trường bạn học

Khoa: Ghi tên khoa bạn học

Chuyên ngành: Ghi chuyên ngành bạn học

Hệ đào tạo: Chính quy thì ghi chính quy

Địa chỉ liên hệ: Địa chỉ nhà bạn đang ở

SĐT liên lạc: Điền số điện thoại di động của bạn

Nay tôi làm đơn này để xin thực tập và nghiên cứu luận văn tốt nghiệp tại đơn vị.

Đề tài xin thực tập: Ghi đề tài bạn đang nghiên cứu để làm khóa luận hoặc báo cáo thực tập

Thời gian thực tập: từ ngày/tháng/năm tới ngày/tháng/năm

Đơn vị xin thực tập: Ghi tên công ty bạn đến thực tập

Nếu được đơn vị tiếp nhận bố trí thực tập, tôi xin cam kết thực hiện các nội dung sau:

- Chấp hành và thực hiện nghiêm túc chương trình đào tạo, chủ trương thực tập do đơn vị quy định;

- Luôn tuân thủ nội quy, quy chế hoạt động, quy định đối với sinh viên thực tập, bảo mật thông tin, an toàn tài sản của đơn vị;

- Bồi hoàn các tổn thất, hưu hao tài sản do bản thân tự gây ra với đơn vị (nếu có)

- Tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật những nội dung đã cam kết

Kính mong Ban lãnh đạo xem xét và tạo điều kiện cho tôi được thực tập tại đơn vị

Tôi xin chân thành cảm ơn

Ngày tháng năm viết đơn

Chữ ký của khoa quản lý sinh viên

Chữ ký của người làm đơn

2. Đơn xin thực tập là gì? - Tìm hiểu về thực tập tốt nghiệp

2.1. Đơn xin thực tập là gì - Khái niệm thực tập tốt nghiệp bạn có biết?

Trước tiên chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu khái niệm về thực tập tốt nghiệp. Thực tập tốt nghiệp có nghĩa là gì? Thực tập tốt nghiệp là giai đoạn thử việc tại công ty doanh nghiệp thật sự, là yêu cầu bắt buộc của chương trình học ở bậc Đại học. Thời gian sinh viên thực tập và làm việc tại các cơ quan là thời gian sinh viên được tiếp cận học hỏi tại một môi trường mới, môi trường làm việc chuyên nghiệp thực sự. Dưới sự hướng dẫn của các thầy cô trong trường và người phụ trách ở công ty, sinh viên sẽ phải làm việc để tích lũy kinh nghiệm sau đó viết văn bản báo cáo lại công việc kinh nghiệm của mình vào bản báo cáo thực tập vào mỗi cuối khóa thực tập. Kết quả của nhiệm vụ này sẽ được tổng kết tại khóa luận tốt nghiệp để hoàn thành chương trình học bậc Đại học.

Nhật ký thực tập tốt nghiệp

2.2. Đơn xin thực tập là gì - Tại sao sinh viên phải đi thực tập

Sở dĩ sinh viên nào cũng phải đi thực tập là bởi vì chường trình bậc đại học muốn cho sinh viên tập làm quen với môi trường làm việc thật tại các cơ quan liên kết với trường, để sinh viên được học tập kinh nghiệm thực làm quen với nghề nghiệp văn hóa công sở để sinh viên không bị bỡ ngỡ khi bước vào trường đời. Bên cạnh đó đi thực tập cũng là cách để sinh viên có cơ hội được áp dụng kiến thức đã được học ở trong Trường.

Thời gian thực tập có thể 1 tháng hoặc dài hơn khoảng 2, 3 tháng tùy vào yêu cầu của từng trường và đặc thù của từng ngành nghề, sau qua trình thực tập các sinh viên cần có báo cáo kết quả thực tập do mình tự tổng kết đồng thời phải xin giấy nhận xét từ doanh nghiệp để mang bản báo cáo này về trường hoàn tất thủ tục tốt nghiệp, đồng thời cũng là căn cứ giúp sinh viên  hoàn tất khóa luận tốt nghiệp, làm thủ tục, hồ sơ ra trường.

Thật sự khi ra trường rồi rất khó có thể xin được công việc đúng nghề mình học. Thật sự rất khó nhất là với người chưa có kinh nghiệm. Đó là lý do bạn cần tham gia khóa thực tập do trường sắp xếp để tích lũy những kinh nghiệm đầu đời vô cùng quan trọng này. Thực tập thực sự cần thiết khi bạn là người chưa có bất cứ kinh nghiệm nào. Chính thời gian bạn đi thực tập sẽ là kinh nghiệm cho bạn ghi vào CV để sau này ứng tuyển tại những cơ quan bạn mong muốn.

>> Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp những mẫu CV nhân viên hàng và các viết CV chuẩn dành cho những ai đang có ý định xin việc làm bán hàng.

2.3. Đơn xin thực tập - Sinh viên cần lưu ý gì khi đi thực tập

*Có sự định hướng trước khi tìm chỗ thực tập

Trước khi tìm đơn vị để thực tập bạn cần nắm rõ định hướng công việc cá nhân của mình, có như thế mới chọn được nơi thực tập phù hợp. Hãy chọn đơn vị thực tập có thể cho bạn kinh nghiệm về ngành nghề bạn muốn gắn bó trong tương lai. Điều này rất quan trọng bởi nó sẽ giúp bạn hoàn thiện mục kinh nghiệm trong CV hay hồ sơ xin việc sau khi ra trường. Chẳng hạn như, bạn đang theo học ngành marketing và mong muốn trở tương lai trở thành nhân viên marketing online thì nên chọn làm đơn xin thực tập trong lĩnh vực marketing. Chỉ có tiếp xúc với công việc trên thực tế mới giúp bạn có được kinh nghiệm quý giá khi mới ra trường cho công việc mà sau này bạn quyết định sẽ theo đuổi.

>>> Tham khảo thêm: Những điều cần biết về CV xin thực tập mới và đầy đủ nhất. 

* Sự quan sát và chủ động học hỏi

Khi đi thực tập, bạn sẽ thấy những gì được học chỉ là lý thuyết chỉ là sách vở, bởi vì bạn sẽ được va vấp trải nghiệm với những công việc thật sự, những khó khăn thách thức thực sự. Do đó việc quan sát học hỏi thêm là rất quan trọng. Bởi chỉ có quan sát xem đồng nghiệp của bạn làm những gì, học cách họ làm việc, cách họ giao tiếp, cách họ ứng xử để trau dồi thêm kỹ năng thực tế thiết thực cho mình. Bạn phải biết mình là nhân viên mới, không biết gì về công việc còn đồng nghiệp của bạn thì không rảnh để giải thích mọi thứ từng tí một cho bạn được, do đó bạn bắt buộc phải quan sát để học hỏi, bạn phải là người chủ động hơn cả.

* Tìm người cố vấn

Khi đến một môi trường mới điều gần như là đầu tiên bạn phải làm đó là tìm nhanh cho mình một người cố vấn. Tức là tìm người có thể giải đáp mọi thắc mắc cho bạn, hỗ trợ cho quá trình làm đơn xin thực tập cũng như thực tập để mang lại kết quả tốt đẹp. Hỏi về công việc, về công ty, và về mỗi lĩnh vực. Chỉ cần bạn tìm được một người cố vấn giỏi rồi tạo lập mối quan hệ tốt với họ là bạn sẽ có một sự hỗ trợ đắc lực để bạn có thể hoàn thành khóa thực tập một cách hoàn hảo. Thậm chí nếu bạn lập mối quan hệ tốt bạn còn có cơ hội tìm được việc làm lương cao cho tương lai sau khi tốt nghiệp.

Tìm người cố vấn

* Chấp nhận thực tế

Dù thực tế thế nào, thuận lợi hay khó khăn bạn hãy học cách chấp nhận nó vì bạn đang đi làm sắm vai người lao động chứ không còn là sinh viên trên giảng đường. Cuộc đời đôi lúc khó khăn chứ không còn màu hồng như trên sách báo. Các mối quan hệ giữa nhân viên và sếp, giữa đồng nghiệp với nhau luôn nảy sinh không ít vấn đề và khúc mắc chứ không còn bình đẳng hay dễ dàng như quan hệ bạn bè trên giảng đường. Bạn phải sẵn sàng chịu đựng các mối quan hệ ấy và tìm cách hóa giải.

Bạn cũng có thể gặp những chuyện không vui trong thời gian thực tập của mình, đó sẽ là điều ngăn cản cho quá trình thực tập của bạn, hoặc chỉ đơn giản là bạn bị mọi người xa lánh. Khi ấy hãy nhớ mình chỉ là một thực tập sinh và mình vẫn phải duy trì thái độ tốt để cảm hóa họ. Vì nhiều khi người ta quan trọng thái độ hơn cả trình độ.

Bí quyết để trở nên nổi bật là hãy hoàn thành công việc của mình thật xuất sắc. Sau đó hãy yêu cầu nhiều hơn để họ giao việc cho mình. Hãy làm tất cả những việc có thể một cách nhanh chóng và chính xác. Thậm chí nếu được giao cho những công việc lặt vặt như sắp xếp giấy tờ, các thứ linh tinh vụt vặt như pha trà rót nước thì cũng đừng nản, hãy làm hết những gì có thể và bạn sẽ có được thiện cảm của người đi trước tại công ty bạn thực tập.

* Chuyên nghiệp

Hãy làm việc thật chuyên nghiệp từ những công việc nhỏ nhặt nhất. Từ cách ăn mặc thật đậm chất công sở đến tác phong làm việc, chấp hành các nội quy của cơ quan thực tập… Hãy luôn là người đúng giờ. Để việc thực tập mang lại hiệu quả cao, bạn cần ôn lại kiến thức chuyên ngành rồi tìm cách áp dụng chúng trong thời gian thực tập. Bên cạnh đó hãy rèn luyện các kỹ năng làm việc chuyên nghiệp. Quan trọng hơn cả, hãy tận dụng thời gian thực tập này để chịu khó học hỏi, công việc, giao tiếp nhiều có duyên và đặc biệt là phải ứng xử thật đẹp nơi công sở.

2.4. Đơn xin thực tập  là gì? - Sinh viên nên làm gì trong khi thực tập

Việc đầu tiên bạn cần làm khi đi thực tập đó là tìm cách áp dụng những kiến thức học được trong trường để giải quyết các chuyên môn trong công việc, học hỏi các kỹ năng cần thiết, tác phong làm việc làm quen với văn hóa công sở làm quen cách mọi người giao tiếp ứng xử. Đừng ngại để lộ ra điểm yếu của mình, hãy phô ra tất cả con người bạn, những kiến thức còn thiếu, hãy chủ động học hỏi các anh chị đồng nghiêp hay người quản lý trực tiếp.

Ham học hỏi

Tập làm quen với cách giải quyết, xử lý công việc khó của cấp trên, làm việc nhóm phải thành thục, kỹ năng báo cáo và thực hiện công việc theo kế hoạch, chủ động ghi chép lại điều mới mẻ nếu tính bạn hay quên, và nhớ hãy tạo ấn tượng tốt với đồng nghiệp của mình.

Nếu bạn nhờ vả ai đó chỉ dạy thì đừng quên nói lời cám ơn họ. Lời nói không mất tiền bạn hãy nói sao cho vừa lòng anh chị đồng nghiệp. Khi bạn được hỗ trợ về lĩnh vực nào đó, hãy chân thành nói lời cảm ơn tới anh em đồng nghiệp, nhưng cảm ơn cần đúng mực tránh bị hiểu nhầm là giả tạo.

Sau quá trình thực tập, sinh viên phần nào làm quen với môi trường công sở có vốn kinh nghiệm đầu đời để vững tin hơn khi ứng tuyển công việc trong tương lai.

Trên đây là những hiểu biết cơ bản về đơn xin thực tập và thực tập tốt nghiệp của các trường Đại học. Hy vọng bạn đọc đã hiểu được cách viết đơn xin thực tập sau khi đọc bài viết này. Chúc bạn đọc có một kỳ thực tập tốt nghiệp hoàn hảo. Trân trọng!

mau-don-xin-thuc-tap (1).doc

mẫu giấy xác nhận thực tập.doc