CV xin việc gồm những gì? Mách nhỏ cách trình bày nội dung CV

1326 Lượt xem

Tầm quan trọng của CV trên hành trình xin việc thể hiện ngay ở bước đầu nhằm đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng. Để có một bản CV hoàn chỉnh gửi đến nhà tuyển dụng, ứng viên cần chuẩn bị cho mình trước tiên là một mẫu CV xin việc với đầy đủ các thông tin cần thiết với mục đích cung cấp thông tin, trình độ, năng lực cá nhân… cho nhà tuyển dụng có cơ sở để loại những ứng viên không phù hợp trước vòng phỏng vấn. Vậy CV xin việc gồm những gì? Cách trình bày nội dung CV chuyên nghiệp ra sao? Hôm nay blogtin3s.com sẽ giúp bạn giải quyết những thắc mắc này với bài viết dưới đây.

1. CV xin việc gồm những gì?

cv xin việc gồm những gì

Có ai biết CV là viết tắt của cụm từ “Curriculum Vitae” chưa? Một cụm từ quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết bởi khi dịch sang tiếng Việt với nghĩa “Sơ yếu lý lịch” gây ra không ít nhầm lẫn với bản “Sơ yếu lý lịch tự thuật” tại Việt Nam. Hiểu cơ bản CV và bản Sơ yếu lý lịch tự thuật có sẵn trong những túi đựng hồ sơ bán sẵn trên thị trường khác nhau về nội dung. Nếu Sơ yếu lý lịch tự thuật yêu cầu ứng viên cung cấp thông tin tiểu sử của bản thân ở nhiều khía cạnh đồng thời phải kèm theo cả thông tin người thân ruột thịt trong gia đình thì trong CV chỉ cần ứng viên điền đầy đủ thông tin với những mục cần thiết.

Để có thể hình dung rõ hơn về một CV xin việc bạn có thể tham khảo những CV mẫu tại https://timviec365.vn/cv-xin-viec, tại đây bạn sẽ có cái nhìn trực quan nhất về CV xin việc nói chung và CV online nói riêng. Thông thường, một CV bao gồm những phần sau:

- Thông tin cá nhân

- Mục tiêu nghề nghiệp

- Trình độ học vấn 

- Kinh nghiệm làm việc 

- Kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn

- Thông tin người tham chiếu 

- Một số thông tin khác như sở thích, điểm mạnh,…

Đó cũng chính là kết cấu của một bản CV thông thường hướng tới mục đích đáp ứng yêu cầu thông tin của nhà tuyển dụng, là khung sườn để nhà tuyển dụng dựa vào chấm điểm, đánh giá năng lực ứng viên, tuyển chọn và loại đi những ứng viên chưa đủ điều kiện trước vòng thi tuyển hay phỏng vấn tiếp theo đó. Vì vậy trong khi tạo CV marketing tại địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/cv-marketing bạn cần phải cho những thông tin trên vào bản CV của mình nhé. Nhưng làm sao để trình bày nội dung CV đúng cách mà còn chuyên nghiệp? Cùng blogtin3s.com tìm hiểu tiếp bí quyết nhé! 

2. Bật mí các trình bày nội dung CV xin việc  

Cách trình bày cv xin việc gồm những gì

Thông tin tuyển dụng công việc yêu thích, phù hợp với bản thân đã được đăng, mẫu CV theo ngành nghề cũng đã được chọn nhưng chỉ chỉnh sửa thông tin cá nhân để nguyên nội dung các mục khác mà gửi đến nhà tuyển dụng, bạn nghĩ rằng CV của bạn sẽ trôi dạt về đâu? Nó chỉ có thể gia nhập vào xấp CV bị loại. Vì vậy việc chỉnh sửa lại thông tin trên mẫu CV không chỉ ở phần thông tin cá nhân mà ở tất cả các mục như blogtin3s.com đã cung cấp trên đây. Vậy phải trình bày như thế nào? Nội dung các mục cần cung cấp những thông tin gì? Cùng tìm hiểu những bật mí chi tiết sau đây nhé!

- Thông tin cá nhân: Phần này không cần bật mí ứng viên cũng cần biết nên ghi rõ họ và tên, địa chỉ thường trú, số điện thoại chính đang dùng, địa chỉ email thường xuyên truy cập để nhận kết quả bất cứ lúc nào. Tránh trường hợp không nhận được lịch hẹn phỏng vấn, để lỡ cơ hội việc làm

- Mục tiêu nghề nghiệp: Hãy nêu tóm tắt mong muốn, nguyện vọng được vào làm trong công ty cùng với đó đưa ra cả mục tiêu ngắn và dài hạn khi làm việc tại vị trí ứng tuyển. Nhà tuyển dụng sẽ luôn đề cao những ứng viên làm việc có kế hoạch, có mục đích, đặc biệt là chứng tỏ được năng lực để thăng tiến lên vị trí cao hơn

- Trình độ học vấn: Không cần lan man về kết quả học tập từ cấp tiểu học cho đến nay, ứng viên chỉ nên nêu ra trình độ cao nhất. Chẳng hạn tên trường đại học/ cao đẳng theo học, chuyên ngành được cấp chứng chỉ tại đây. Đồng thời có thể cung cấp cả những chứng chỉ nghề, kỹ năng mềm hay kỹ năng chuyên môn nếu có theo học tại các trung tâm uy tín bên ngoài.

- Kinh nghiệm làm việc: Đây có lẽ là mục cung cấp thông tin mà nhà tuyển dụng dừng mắt lâu nhất, có mức điểm cao nhất trong thang điểm đánh giá ứng viên. Do đó phần này khi điền thông tin ứng viên nên lưu ý. 

Có thể trước đây bạn đã trải nghiệm, làm qua rất nhiều vị trí ở nhiều ngành nghề khác nhau nhưng không phải công việc nào cũng cho bạn kinh nghiệm làm việc đáp ứng được yêu cầu của vị trí ứng tuyển hiện tại vì thế bạn không cần liệt kê hết mà hãy chọn lọc ra những công việc mà đã tích lũy được kinh nghiệm hỗ trợ quá trình làm việc trong tương lai. 

- Kỹ năng: Bạn đang sở hữu kỹ năng lợi thế để cạnh tranh được với ứng viên khác, hãy nêu cụ thể ở mục này. Có thể bạn là sinh viên mới ra trường chưa có điều kiện tiếp xúc làm việc với công việc đúng chuyên môn nhưng bạn có kỹ năng mềm tốt, kỹ năng chuyên môn cao thì không cớ gì mà nhà tuyển dụng bỏ qua một ứng viên tiềm năng như bạ. 

Một số kỹ năng phù hợp với các vị trí công việc chẳng hạn như với nhân viên kinh doanh kinh nghiệm bạn chưa có nhưng khi sở hữu kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng thuyết phục khách hàng,… đây chính là yếu tố then chốt giúp bạn nhanh chóng thích nghi, đáp ứng được công việc và trở thành nhân viên xuất sắc trong tương lai không xa. 

- Thông tin người tham chiếu: Nếu may mắn được giảng viên trong trường hay xếp cũng đồng ý cho bạn cung cấp thông tin để họ trở thành người tham chiếu điều này gián tiếp thể hiện với nhà tuyển dụng bạn là ứng viên có năng lực. Tất nhiên là họ sẽ gọi điện kiểm tra xác minh cho nên bạn đừng tự làm mất điểm mà cung cấp thông tin giả nhé

Ngoài ra còn một số mục thông tin nếu được yêu cầu hoặc trong một số ngành cần phải cung cấp như sở thích, điểm mạnh, trình độ ngoại ngữ… mà ứng viên có thể điền hoặc nếu không hãy “xóa sổ” nó chứ đừng để trống nhé!

3. Lưu ý những lỗi thường gặp khi trình bày CV xin việc 

lỗi gặp trong cv xin việc gồm những gì

Trong quá trình điền thông tin, ứng viên sẽ không tránh khỏi gặp phải những lỗi lầm tuy nhỏ nhưng cũng khá ảnh hưởng tới kết quả vòng sơ loại như:

- Lỗi chính tả: Lỗi này không hề nhỏ, nó ảnh hưởng đến tâm lý người đọc bởi không ai thấy thoải mái khi đọc bản CV mà lỗi chính tả sai “tóe loe”. Không những vậy, thông qua CV xin việc nhất là cách viết đúng chính tả nhà tuyển dụng dễ dàng đánh giá tính cách ứng viên có tỉ mỉ, cẩn thận trong công việc hay không. Do đó đừng để xảy ra những lỗi mà mình có thể tự khắc phục.

- Chọn kiểu chữ quá rối mắt với mong muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, cỡ chữ để quá nhỏ, căn chỉnh không hợp lý, không đảm bảo tính khoa học. Cần lưu ý những lỗi này và cách chỉnh sửa nên chọn kiểu chữ phổ biến dùng trong văn bản như Times New Roman, Arial,… Cỡ chữ thông dụng 13, các đề mục có thể để to hơn, căn đều hai bên và màu sắc chữ phải rõ ràng nổi bật trên nền CV. Đây là cũng là những lưu ý mà bạn cần quan tâm khi tạo CV hành chính nhân sự tại địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/cv-hanh-chinh-nhan-su để gửi cho nhà tuyển dụng nhé.

Trên đây là những thông tin mà blogtin3s.com cung cấp trả lời cho câu hỏi “CV xin việc gồm những gì?” Đồng thời là một số gợi ý cách trình bày cũng như lưu ý viết các đề mục giúp ứng viên tự tin trình bày bản CV đúng chuẩn. Hi vọng những thông tin này là hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công chinh phục trái tim nhà tuyển dụng với bản CV chuyên nghiệp được tạo ra nhờ những bật mí tại bài viết này.